11 สิ่งที่ไม่ควรทำระหว่างออกเดินทางต่างแดน

5:25:00 PM

มีสิ่งผิดพลาดมากมายที่ทำให้นักเดินทางต้องเสียเงิน เสียเวลา และเสียโอกาสโดยใช่เหตุเมื่อออกเดินทาง จะดีกว่าไหมถ้าคุณรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมีอะไรบ้างและหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้น เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้คุณสามารถเดินทางได้ยาวนานและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น
1.       ไม่รับประทานอาหารใกล้แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ
มีความเป็นไปได้สูงว่าราคาอาหารในร้านที่อยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ จะถูกปรับราคาสูงขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบจากร้านอื่นๆ ที่อยู่ห่างออกไป ในขณะที่รสชาติและคุณภาพอาหารอาจดร็อปลงกว่าครึ่ง ทำไมถึงเป็นเช่นนั้นล่ะ? ก็เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยว ซึ่งคงไม่ได้กลับมาอีกครั้ง หรือถ้ามีก็เป็นส่วนน้อย ดังนั้นทางร้านจึงไม่ค่อยคำนึงถึงคุณภาพสักเท่าไร แทนที่จะเลือกรับประทานในร้านดังกล่าวคุณควรเดินหรือนั่งรถออกไปให้ไกลจากจุดนั้นสักห้าช่วงตึก เพื่อพบกับอาหารท้องถิ่นที่มีราคาและคุณภาพดีกว่า อาจใช้เว็บไซต์ Yelp, Foursquare หรือ OpenRice เป็นตัวช่วยเลือกร้านก็ได้
2.       อย่าแลกเงินที่สนามบิน
เพราะคุณจะได้เรทที่ต่ำกว่าที่อื่นแน่ๆ ถ้าทำแบบนั้น ควรใช้บัตรเครดิตหรือเอทีเอ็มจะดีกว่า ไม่ก็ไปแลกที่ธนาคารในตัวเมืองเลย
3.       ไม่ควรนำ Traveler’s checks หรือเช็คเดินทางไปด้วย
ในอดีตที่บัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิตยังไม่มีแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน Traveler’s checks ถือเป็นตัวช่วยที่ดีทำให้นักเดินทางไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมาก หากในปัจจุบันมีเพียงไม่กี่ธนาคารเท่านั้นที่ยอมรับและมีข้อเสนอเล็กๆ น้อยๆ ไว้รับรองเมื่อ Traveler’s checks เกิดสูญหายหรือถูกขโมย จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้มันอีกต่อไป
4.       อย่าใช้บัตรของธนาคารที่มีค่าธรรมเนียม
ควรเลือกใช้บริการจากธนาคารและบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเงินตราต่างประเทศ เพื่อให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงค่าธรรมเนียมบัตรเอทีเอ็มและค่าธรรมเนียมอื่นๆ
5.       อย่าจำกัดการหาข้อมูลแค่ใน US เสิร์ชเอนจิน (search engine)เท่านั้
ทุกเสิร์ชเอนจินล้วนแล้วแต่มีจุดบอดด้วยกันทั้งสิ้น อย่าจำกัดการหาข้อมูลของคุณอยู่แค่ไม่กี่เว็บไซต์ อย่างเช่นถ้าคุณจะค้นหาเที่ยวบินราคาประหยัด ก็อย่าดูแค่ใน Expedia หรือ Kayak เท่านั้น ควรใช้ทั้ง Google flights, Skycanner, Momondo, Cheaptickets ฯลฯ
6.       อย่ามองข้ามประกันการเดินทาง
มันอาจจะดูเหมือนการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอย่างไร้สาระ หากคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในการเดินทาง คุณอาจจะได้รับอุบัติเหตุ เจ็บป่วย ประสบภัยพิบัติ ทำกล้องหาย ฯลฯ ซึ่งประกันการเดินทางถือเป็นตัวช่วยที่ดีสามารถช่วยเหลือคุณจากสิ่งเหล่านั้นได้  ดังนั้นอย่าเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายเลย ซื้อประกันการเดินทางเอาไว้อุ่นใจกว่า
7.       อย่าปฏิเสธโฮสเทล
หลายคนมักคิดว่าโฮสเทลจะต้องสกปรก มีตัวเรือด หรือ bed bug ซ่อนตัวอยู่ตามที่ต่างๆ และมันเป็นที่พักที่เหมาะกับนักเรียนนักศึกษาที่ไม่ยังไม่มีรายได้เท่านั้น ซึ่งมันเป็นความเชื่อเก่าๆ ที่คนเราเห็นติดตามาจากละครหรือภาพยนตร์เมื่อหลายปีมาแล้ว หากปัจจุบันหาเป็นเช่นนั้นไม่ โฮสเทลแทบทุกแห่งพัฒนาขึ้นเยอะมาก ทั้งความสะอาด ความสะดวกสบายต่างๆ มีฟรีไวไฟ มีห้องส่วนตัวขนาดเล็ก มีคอมพิวเตอร์ให้บริการ ซักรีด เดย์ทัวร์ ฯลฯ ลองเปลี่ยนจากโรงแรมมาเลือกโฮสเทลบ้าง ทริปของคุณจะประหยัดได้มาก แถมยังอาจจะได้เพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีก
8.       อย่าหลีกเลี่ยง Hospitality network
Hospitality network อย่างเช่น Couchsurfing, Servas, หรือ Be Welcome ช่วยให้นักเดินทางได้พักอาศัยกับคนในท้องถิ่นเพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีมากมายหลายครอบครัวที่ใช้วิธีนี้เพื่อทำความรู้จักกับครอบครัวอื่นๆ ทั่วโลก ทำให้ลูกๆ ของพวกเขาได้เห็นโลกกว้างไกลขึ้น
9.       อย่าใช้บริการแท็กซี่
แท็กซี่ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้งบประมาณของคุณบานปลายเพราะมักจะคิดค่าโดยสารเกินจริง ทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงมันซะ ยกเว้นแต่ว่าจะจำเป็นจริงๆ ควรใช้ระบบโดยสารสาธารณะอื่นๆ ดีกว่า
10.    อย่าจองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้าก่อนเดินทางนานจนเกินไป
ทางที่ดีควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 – 4 เดือนก่อนเดินทาง มันเป็นช่วงที่สายการบินจะปรับค่าตั๋วตามความต้องการของลูกค้ากรุ๊ปทัวร์ต่างๆ ให้รอจนนาทีสุดท้ายจะมีข้อเสนอราคาพิเศษออกมา
11.    อย่ามองข้ามศูนย์บริการนักท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้นๆ
ที่นั่นจะมีคำแนะนำที่อัปเดตและเป็นประโยชน์กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลงานเทศกาลในช่วงเวลาที่คุณไปถึง หรือคำแนะนำอื่นๆ ที่ไม่มีในไกด์บุค เพราะงานของพวกเขาคือต้องรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ อย่าพลาดที่จะขอข้อมูลจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
You Might Also Like

0 comments

Like us on Facebook

Youtube Channel

Subscribe